Giao Thịnh chỉ đạo tập trung phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hạn chế nguồn lây bệnh lùn sọc đen.
Theo kết quả điều tra của ngành nông nghiệp tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, tại một số thửa ruộng của xóm 7, xóm 9 xác định có những diện tích lúa mùa dương tính với virus lùn sọc đen. Trước tình hình này, địa phương đã phát động nông dân tập trung phun trừ rầy cho 100% diện tích từ ngày 28/7 - 1/8/2020.

Giao Thịnh phát động nông dân phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng từ ngày 28/7 - 1/8/2020.

Sản xuất vụ mùa năm nay, thời tiết thuận lợi kết hợp với nguồn nước tưới đảm bảo, các trà lúa mùa của xã Giao Thịnh phát triển tương đối đồng đều, chỉ có khoảng 5 ha bị nhiễm chua mặn phát triển chậm. Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng NN&PTNT và căn cứ tình hình thực tế sâu bệnh tại địa phương, ngày 26/7, Ban NN xã đã họp triển khai tới các xóm tập trung phun trừ rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 4. Theo Ban NN xã Giao Thịnh, hiện tại rầy nâu, rầy lưng trắng tại địa phương phát sinh với mật độ cao, trung bình từ 2000 - 3000 con/m2, cục bộ tới 5000 con/m2. Trong khi đó, qua kết quả điều tra của ngành Nông nghiệp tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, tại một số thửa ruộng của xóm 7, xóm 9 xác định có những diện tích lúa mùa dương tính với virus lùn sọc đen. Trước tình hình này, địa phương đã phát động nông dân tập trung phun trừ rầy ở 100% diện tích từ ngày 28/7 - 1/8/2020 bằng các loại thuốc đã được khuyến cáo. Nguồn lây bệnh dẫn đến bệnh lùn sọc đen chính là rầy lưng trắng, do đó bà con cần thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban NN, phun đúng kỹ thuật, đủ liều lượng và đảm bảo mực nước trong ruộng để thuốc phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn các trà lúa. Trong thời điểm này, bà con tiến hành chăm bón lúa mùa, trong đó cùng với dặm tỉa, làm cỏ cần bón tập trung, không lạm dụng phân đạm tạo điều kiện lúa khỏe và tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu sâu bệnh của các trà lúa./.