Xã Giao Thịnh tổ chức thăm đồng đánh giá năng xuất lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Sáng ngày 01/6/2023, Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã cùng các ban ngành đoàn thể, ban nông nghiệp xã, 02 HTXSXKDDVNN Thịnh Thắng, Thịnh Tiến, các đồng chí bí thư, xóm trưởng tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất sản lượng lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023.

Căn cứ kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân năm 2023 của UBND huyện, hướng dẫn của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Giao Thuỷ. Lịch lấy nước của công ty TNHH một TV KTCT thủy lợi Xuân Thủy; Thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng ủy xã Giao Thịnh, định hướng cơ cấu giống lúa, lịch thời vụ gieo cấy lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Bước vào gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2023  thời tiết rất thuận lợi cho việc gieo cấy, toàn bộ diện tích lúa xuân của xã được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Ban nông nghiệp xã khuyến cáo nhân dân phòng trừ sâu bệnh kịp thời và tổ chức đánh chuột bảo vệ lúa.Vụ Chiêm Xuân năm 2023, xã Giao Thịnh gieo cấy tổng diện tích khoảng 455 ha. Trong đó, giống lúa thuần chiếm 95% gồm chủ lực giống Đài thơm 8; giống lúa lai 5%gồm Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111 và một số giống lúa khác sinh trưởng, phát triển tốt.

Toàn cảnh hội nghị đánh giá năng xuất lúa vụ Chiêm Xuân năm 2023

Mặc dù thời tiết diễn biến không thuận lợi, không theo quy luật, gây khó khăn cho công tác điều hành trong sản xuất. Một số hộ dân không tha thiết với đồng ruộng vì cho thu nhập thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Tại khu vực HTXSXKDDVNN Thịnh Thắng một số diện tích lúa sau khi cấy, xạ bị chết phải cấy lại từ 2 đến 3 lần với diện tích 35-40ha. Qua thăm đồng bước đầu đánh giá năng suất lúa bình quân vụ Chiêm Xuân năm 2023 trên địa bàn toàn xã ước đạt 2,1-2,3 tạ/sào. Việc đánh giá năng suất lúa vụ Chiêm Xuân nhằm xác định những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, tìm ra nguyên nhân gây bệnh hại lúa để có giải pháp phòng trừ, rút ra bài học kinh nghiệm, nghiên cứu giống lúa phù hợp cho sản xuất vụ mùa góp phần nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại địa phương.

Hiện nay, diện tích lúa trên địa bàn xã đang trong giai đoạn chín sáp, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Ban nông nghiệp xã tuyên truyền nhân dân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” chuẩn bị phương tiện máy móc, nhân lực tổ chức xuống đồng thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân và triển khai phương án sản xuất vụ Mùa 2023kịp thời, tránh mưa lũ đầu vụ./.

Thực hiện: Nguyễn Thị Luyến-VHTT xã