Hội nghị hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh lúa vụ xuân 2023 và trình diễn mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại xã Giao Thịnh.
Vụ xuân năm nay, thời tiết ấm, lượng mưa ít, các đối tượng sâu bệnh có khả năng gây hại nặng hơn, ảnh hưởng đến quá quá trình thâm canh. Giải đáp cho vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Diệu - Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, trong đó đặc biệt lưu ý nông dân bón phân cân đối, không lạm dụng bón quá nhiều đạm sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là tại thời điểm này lúa trong giai đoạn cuối đẻ nhánh cần chuẩn bị rút nước lộ ruộng, nông dân không bón đạm vừa hãm lúa đẻ nhánh vừa hạn chế các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, bệnh khô vằn phát sinh. Tại hội nghị, Công ty dịch vụ Đại Phát đã trình diễn mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay tại cánh đồng Thức Hóa Tây, xã Giao Thịnh.

Đồng chí Đinh Văn Dự - Phó Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức hội nghị hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh lúa vụ xuân 2023 và trình diễn mô hình phun thuốc trừ sâu bằng máy bay tại xã Giao Thịnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Diệu - Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật thâm canh lúa xuân 2023.

Sản xuất nông nghiệp luôn được cấp ủy, chính quyền xã Giao Thịnh quan tâm nên năng suất lúa luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh và huyện. Phát huy truyền thống thâm canh, vụ xuân 2023, Ban NN xã đã hướng dẫn và phát động nông dân gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tại thời điểm này, các trà lúa phát triển tương đối đồng đều, lúa đang trong thời kỳ cuối đẻ nhánh, diện tích lúa tốt chiếm khoảng 75-80%, khoảng 10% diện tích lúa chậm phát triển do ảnh hưởng của thời tiết. Vụ xuân năm nay, thời tiết ấm, lượng mưa ít, các loại sâu bệnh có khả năng gây bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến quá quá trình thâm canh. Giải đáp cho vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Diệu - Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh, trong đó đặc biệt lưu ý nông dân bón phân cân đối, không lạm dụng bón quá nhiều đạm sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là thời điểm lúa trong giai đoạn cuối đẻ nhánh cần chuẩn bị rút nước lộ ruộng, nông dân không bón đạm vừa hãm lúa đẻ nhánh vừa hạn chế các loại sâu bệnh như sâu cuốn lá, bệnh khô vằn phát sinh. Những nội dung về kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cũng đã được hướng dẫn cụ thể, trong đó khâu kiểm tra đồng ruộng và phun trừ bệnh theo nguyên tắc 4 đúng cần được coi trọng để công tác phòng trừ sâu bệnh đạt hiệu quả.

Trình diễn mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay tại xã Giao Thịnh.

Tại hội nghị, Công ty dịch vụ Đại Phát đã trình diễn mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay xã Giao Thịnh. Việc sử dụng máy bay không người lái vào phun thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp sẽ đảm bảo nguyên tắc 4 đúng là đúng thuốc, đúng thời điểm, phương pháp và đúng liều lượng. Qua đây, nâng cao hiệu quả trong phòng trừ sâu bệnh, giúp giảm công lao động, chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho nông dân, giảm ô nhiễm môi trường, góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp sản xuất theo mô hình liên kết sản xuất hàng hóa hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường../.

Trung tâm VH-TT-TT Giao thủy