Trường Tiểu học A Giao Thịnh dạy tốt - học tốt
Những năm gần đây Trường Tiểu học A Giao Thịnh đã trở thành điểm sáng trong khối các trường tiểu học của huyện Giao Thủy về thành tích “Dạy tốt - Học tốt”. Nhiều năm liền, trường duy trì danh hiệu “Tiên tiến xuất sắc’’ và đứng trong tốp dẫn đầu của ngành GD và ĐT huyện.

Hằng năm, công tác phát triển phổ cập của trường luôn được quan tâm cả về số lượng và chất lượng và đạt chuẩn phổ cập 100%, đúng độ tuổi và không có học sinh bỏ học. Để lôi cuốn học sinh đến trường và cuối năm lên lớp đạt hiệu quả giáo dục cao, nhà trường có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thông qua việc giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống trong nhà trường, học sinh đã sớm cảm nhận tình yêu quê hương đất nước, mạnh dạn, hồn nhiên, ngoan ngoãn, lễ phép, tích cực tham gia xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Những năm qua, 100% học sinh được học và thực hiện nội quy của nhà trường, 5 điều Bác Hồ dạy, 10 điều văn minh trong giao tiếp, hưởng ứng tích cực và thực hiện tốt các cuộc vận động do ngành GD và ĐT phát động. Các hoạt động Đội, Sao nhi đồng được lồng ghép hài hòa, sinh động đã mang lại hiệu quả thiết thực. Các em thường xuyên được tham gia các hoạt động tập thể, các trò chơi dân gian, văn nghệ, thể dục thể thao, tìm hiểu về Bác Hồ, về truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương…, góp phần bồi dưỡng tư tưởng, giáo dục truyền thống, hình thành nhân cách, rèn kỹ năng sống cho các em. Với gần 400 học sinh, Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định việc duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục vững chắc, chủ trương đánh giá đúng chất lượng giảng dạy, không chạy đua thành tích, chỉ đạo thực hiện đúng, đủ chương trình và đúng quy chế chuyên môn một cách nghiêm túc; tích cực đổi mới nội dung và hình thức soạn bài, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, khai thác và sử dụng tốt thiết bị dạy học, khuyến khích các tổ chuyên môn và giáo viên tự làm đồ dùng dạy học... Vì vậy, các tiết hội thảo, hội giảng, tự làm thiết bị dạy học của các trường đều được xếp loại khá, giỏi cấp huyện. Nhà trường động viên đội ngũ giáo viên dạy đội tuyển học sinh giỏi phải tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, trao đổi học tập kinh nghiệm, rút kinh nghiệm qua các kỳ thi, tổ chức cho học sinh được rèn luyện qua các kỳ kiểm tra, giao lưu… Do đó, trong các năm học, nhà trường đều có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, đứng trong tốp dẫn đầu của huyện. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp lên kế hoạch kèm cặp học sinh trung bình, yếu, đồng thời thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của con em để tìm ra biện pháp giáo dục tốt nhất, kiên quyết không để học sinh không đạt chuẩn lên lớp. Hằng năm, kết quả xét lên lớp của các khối luôn đạt 100%, trong đó trên 90% đạt loại khá, giỏi; 100% các lớp duy trì phong trào giữ vở sạch, viết chữ đẹp và luôn có học sinh đạt giải cao trong hội thi viết chữ đẹp cấp huyện. Qua các đợt thi khảo sát của Phòng GD và ĐT huyện, nhà trường luôn đứng trong tốp dẫn đầu. Với đội ngũ giáo viên tâm huyết với nghề, đến nay 100% cán bộ, giáo viên đã đạt trình độ trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất trong mọi hoạt động, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, công việc, nhất là trong lĩnh vực chuyên môn nhằm đưa nhà trường phát triển theo yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Ban giám hiệu nhà trường luôn có kế hoạch cụ thể trong công tác chuyên môn và coi trọng công tác quản lý, bởi có làm tốt công tác này thì việc dạy và học mới thực sự đi vào nền nếp, tạo thuận lợi cho việc triển khai nhiệm vụ từng năm học. Căn cứ định hướng của Phòng GD và ĐT và thực tế của trường, ban giám hiệu luôn sát sao trong việc chỉ đạo thực hiện quy chế chuyên môn, xây dựng kỷ cương, nền nếp. Nhà trường luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ; xây dựng được khối đoàn kết nhất trí trong tập thể, từ đó phát huy được năng lực chủ động, sáng tạo trong các tổ chức và từng thành viên nhà trường. Công tác kiểm tra, khen thưởng được thực hiện nghiêm túc, công bằng, kịp thời, đã tạo được sự tin tưởng, phấn khởi trong toàn trường.

Được sự chăm lo, đầu tư về cơ sở vật chất, hướng dẫn về quy chế chuyên môn của địa phương và của Phòng GD và ĐT, cùng với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, Trường Tiểu học A Giao Thịnh đã được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia./.

Hồng Minh