Ủy ban MTTQ xã Giao Thịnh tổng kết công tác mặt trận tổ quốc năm 2023, triển khai chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2024

Sáng ngày 17/01/2024, Ủy ban mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Giao Thịnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2023, triển khai phương chương trình phối hợp và thống nhất hành động  năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND xã; các đồng chí trong Ban giám sát đầu tư cộng đồng; Trưởng ban công tác mặt trận của 11khu dân cư và các ông bà Ủy viên Ủy ban MTTQ xã.

Năm 2023, Mặt trận Tổ quốc xã đã bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện, sự lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền cùng cấp. Hệ thống mặt trận được đổi mới cả về nội dung, phương thức hoạt động, chất lượng hoạt động ở nhiều đơn vị  được nâng cao tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

Đồng chí Bùi Thế Lợi-Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã trình bày báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong đó nêu bật những thành tích kết quả đạt được: Trong năm 2023 UBMTTQ xã đã phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước; hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.

Chủ động, tích cực vận động nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân  về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương. Phát động toàn dân hưởng ứng, chấp hành pháp luật, kỷ cương trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm về phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh trên địa bàn xã, góp phần thực hiện mục tiêu phục hồi phát triển kinh tế- xã hội thích ứng linh hoạt. Củng cố mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; huy động mọi nguồn lực để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả năm 2023 xã Giao Thịnh được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022, 03 xóm được UBND huyện công nhận xóm nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022. Tính đến thời điểm hiện tại xã nhà đã có 9/11 xóm đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và chăm lo tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người gặp hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo trên địa bàn xã. Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, toàn xã đã tiếp nhận, huy động và tổ chức trao tặng 200 xuất quà tết trị giá trên 60 triệu đồng cho các đối tượng. Dip 18/11 toàn xã có 11/11 khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và 100% khu dân cư tổ chức bữa cơm đại đoàn kết. Ủy ban MTTQ xã trích quỹ “Vì người nghèo” của xã tặng 52 xuất quà trị giá 15,2 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn xã nhân dịp ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua bình xét, năm 2023 toàn xã có 3.433 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 96,4%; có 11/11 xóm đạt danh hiệu xóm văn hoá, đạt tỷ lệ 100%.

Song song với nhiệm vụ trên, Uỷ ban MTTQ xã Giao Thịnh còn thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 26/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội. Ban giám sát đầu tư cộng đồng thực hiện giám sát một số công trình đường nội đồng và các công trình xây dựng cơ bản của địa phương.

Đồng chí Lê Ngọc Đóa-HUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã đã báo cáo trước hội nghị kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội,

Về dự Hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Đóa-HUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã đã báo cáo trước hội nghị kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023 và định hướng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2024.

Đồng chí Bùi Văn Duẩn-Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Duẩn - Bí thư Đảng ủy xã, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ xã đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Ủy ban MTTQ xã cần tập trung tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết Nhân dân; tổ chức các cuộc giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc …. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp cần chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Mặt trận. Chủ động tham mưu về tổ chức Đại hội MTTQ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029; kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.
Chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng chí yêu cầu MTTQ làm tốt hơn nữa vai trò chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, chính sách để các hộ được vui Xuân, đón Tết Giáp Thìn vui tươi, an toàn, lành mạnh, với tinh thần “không ai không có tết”.

Cũng tại hội nghị, Ủy ban MTTQ huyện tặng giấy khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; Ủy ban nhân dân xã đã tặng giấy khen cho 03 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023./.